Thầy giáo làng

Diễn đàn của thầy giáo Đoàn Ngọc Khánh
 
Trang ChínhTrang Chính  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Tên: thầy giáo làng
Số Bài Post :129 Số bài - 65%
Tên: hoanganh
Số Bài Post :39 Số bài - 20%
Tên: dnk2011
Số Bài Post :18 Số bài - 9%
Tên: Old
Số Bài Post :7 Số bài - 4%
Tên: cogiaolang
Số Bài Post :4 Số bài - 2%
Tên: Admin
Số Bài Post :3 Số bài - 2%
Các bài gửi mới nhất Reload
Thủ ảnh tràn lề
Đang tải dữ Liệu
Tình nghĩa trong ca dao
Đang tải dữ Liệu

Share | 
 

 Tiểu sử nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
thầy giáo làng

avatar

Tổng số bài gửi : 129
Join date : 21/11/2011

Bài gửiTiêu đề: Tiểu sử nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm   Thu Nov 24, 2011 9:37 pmNguyễn Bỉnh Khiêm (1491–1585), tự là Hạnh Phủ, hiệu là Bạch Vân cư sĩ. Được biết đến nhiều vì tư cách đạo đức, tài thơ văn của một nhà giáo có tiếng thời kỳ Lê-Mạc phân tranh cũng như tài tiên tri các tiến triển của lịch sử Việt Nam.

Ông sinh năm Tân Hợi đời vua Lê Thánh Tông, tức năm Hồng Đức thứ 22 (1491) tại làng Trung Am huyện Vĩnh Lại, Hải Dương, nay là làng Trung Am xã Lý Học huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Sinh trưởng trong một danh gia vọng tộc, thân phụ ông là Nguyễn Văn Định sau được nhà Mạc truy tặng chức Thái bảo Nghiêm Quận công; thân mẫu là bà Nhữ Thị Thục sau được nhà Mạc truy tặng chức Từ Thục Phu Nhân, bà là con gái quan Hộ Bộ Thượng thư Nhữ Văn Lân, là người giỏi văn thơ và am hiểu lý số và tướng pháp, nên Nguyễn Bỉnh Khiêm từ sớm đã tiếp thụ truyền thống gia giáo kỷ cương.

Ông khôi ngô, tuấn tú, tư chất khác thường, một tuổi ông đã nói sõi, lên năm tuổi được mẹ dạy cho kinh sách, truyền miệng cho thơ văn chữ Nôm, ông học đâu nhớ đấy, không quên chữ nào.
Lớn lên ông theo học Bảng nhãn Lương Đắc Bằng ở làng Lạch Triều, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa). Ông sáng dạ, thông minh lại chăm chỉ học hành nên được thầy rất khen ngợi.

Thời bấy giờ trong nước biến loạn, ông không muốn xuất đầu, lộ diện, đành ở ẩn một nơi. Năm Đại Chính thứ sáu (1535) đời vua Mạc Đăng Doanh lúc 45 tuổi, ông mới đi thi và đậu Trạng nguyên. Nhận thấy ông là người tài đức vẹn toàn Nhà Mạc rất quý mến và đặc cách trọng dụng. Ông làm đến chức Lại Bộ Tả Thị Lang kiêm Đông các Học sĩ.

Làm quan được bảy năm, ông dâng sớ hạch tội 18 lộng thần nhưng không được vua nghe. Lại nhân có con rể của ông là Phạm Giao cậy có thế lực hay làm những điều càn dở, ông sợ liên lụy về sau liền dâng sớ xin về trí sĩ năm 1542.

Khi về trí sĩ, ông dựng am Bạch Vân và lấy hiệu Bạch Vân cư sĩ mở trường dạy học cạnh sông Tuyết, do đó học trò gọi ông là "Tuyết giang Phu tử". Bạn của ông là những tài danh lỗi lạc một thời như Bảng nhãn Bùi Doãn Đốc, Thám hoa Nguyễn Thừa Hưu, Thư Quốc công Thương thư Trạng nguyên Nguyễn Thiến. Học trò của ông có nhiều người nổi tiếng như Nguyễn Dữ- tác giả Truyền kỳ mạn lục, Thượng thư Bộ Lễ Lương Hữu Khánh,Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan, Quốc công Nguyễn Quyện, Thượng thư Bộ Hộ Trạng nguyên Giáp Hải, Tiến sĩ Trương Thời Cử, Tiến sĩ Đinh Thời Trung, Hàn Giang Phu tử Nguyễn Văn Chính ...

Sau hai năm về trí sĩ, Nhà Mạc lại cho người sang sắc phong Nguyễn Bỉnh Khiêm lên chức Trình Tuyền Hầu, rồi lại thăng chức Lại Bộ Thượng Thư, tước Trình Quốc Công. Về sau người đời thường gọi là "Trạng Trình".
Nguyễn Bỉnh Khiêm mất vào ngày 28 tháng 11 năm Ất Dậu (1585) đời vua Mạc Mậu Hợp niên hiệu Duyên Thanh năm thứ V, hưởng thọ 95 tuổi. Lễ tang ông có quan phụ chính triều đình là Ứng vương Mạc Đôn Nhượng dẫn đầu các quan đại thần về viếng. Việc vua Mạc cử người được vua coi như cha về dự lễ tang nói lên sự trân trọng rất lớn của nhà Mạc với Trạng Trình. Trong buổi lễ tang ấy, Ứng vương đã thay mặt vua truy phong Nguyễn Bỉnh Khiêm tước Thái phó Trình Quốc công.

Tuy đương thời được người trọng vọng vì tác phong đạo đức, vì tài ba lỗi lạc nhưng các triều đại phong kiến lại cho rằng ông đã không theo đúng luân lý của Khổng - Mạnh, đã lỗi đạo vì cúi mình theo thờ nhà Mạc, một kẻ tiếm nghịch đã chiếm ngôi nhà Lê. Do lời buộc tội này mà sau khi ông mất, không được đem vào thờ ở Văn Miếu là nơi tế lễ đức Khổng Tử và các môn đệ của Ngài cũng như các bậc danh sĩ đại khoa.

Nguyễn Bỉnh Khiêm đã để lại cho hậu thế những tác phẩm văn thơ có giá trị như tập thơ Bạch Vân, gồm hàng trăm bài thơ chữ Hán (còn lưu lại) và hai tập Trình Quốc công Bạch vân thi tập và Trình Quốc công Nguyễn Bỉnh Khiêm thi tập, hay còn gọi là Bạch Vân quốc ngữ thi, (với hàng trăm bài thơ chữ Nôm) hiện còn lưu lại được một quyển của Bạch Vân thi tập gồm 100 bài và 23 bài thơ trong tập Bạch Vân Gia Huấn mang nhiều chất hiện thực và triết lý sâu xa, thể hiện đạo lý đối nhân xử thế lấy đức bao trùm lên tất cả, mục đích để răn dạy đời.

Về thi văn, Nguyễn Bỉnh Khiêm làm nhiều nhứt là thể thơ Đường luật và kế đó là thể cổ phong, một thể thơ có trước thơ Đường luật.

( trích từ:Bách khoa toàn thư mở Wikipedia)

Về Đầu Trang Go down
 

Tiểu sử nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Thầy giáo làng :: Bài học :: Lớp 10 :: Nhàn - Nguyễn Bỉnh Khiêm-
free counters
Create a forum on Forumotion | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Sosblog.com